Trường mầm non Hà Thượng được thành lập từ năm 1989 đóng trên địa bàn xóm 8 xã Hà Thượng huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên. Đến tháng 10 năm 2010 trường được chuyển đổi từ loại hình từ trường mầm non bán công sang trường mầm non công lập. Trong nhiều năm liền nhà trường liên tục được tặng danh hiệu: Tập thể lao động tiên tiến và đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

         Tháng 5 năm 2008 nhà trường được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đến tháng 7 năm 2018 trường mầm non Hà Thượng được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận lại trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

        Năm học 2019- 2020 trường mầm non Hà Thượng có 36 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó 03 cán bộ quản lý, 30 giáo viên,6 nhân viên trong đó có 2 nhân viên là biên chế, 4nhân viên hợp đồng (3 nhân viên nuôi dưỡng, 01 nhân viên bảo vệ). Toàn trường có 11 lớp học với 314 cháu trong đó có 11 lớp học tại trường, học sinh được phân chia theo từng độ tuổi. 100% trẻ đến trường được học 2 buổi/ ngày và ăn bán trú tại trường.

Hiện nay nhà trường có tổng diện tích đất 4.000 m2,đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với các công trình cơ bản đáp ứng được yêu cầu của hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Hiện tại nhà trường có tổng số 12 phòng học và  các phòng chức năng; 01 nhà hiệu bộ gồm 01 phòng họp và 03 phòng làm việc của Ban giám hiệu; 01 phòng giáo dục thể chất, nghệ thuật; 01 phòng nhân viên; 01 phòng bảo vệ; 01 phòng Y tế; 01 phòng HC- QT; 01 phòng kế toán, có 01 bếp ăn được thiết kế theo quy trình một chiều đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng trẻ. Môi trường học tập của trường an toàn, Xanh - Sạch - Đẹp, đáp ứng điều kiện cơ bản để thực hiện đổi mới giáo dục.

Nguồn tài chính đảm bảo cho hoạt động của nhà trường bao gồm: Nguồn ngân sách Nhà nước cấp như lương, phụ cấp theo lương được đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời hàng tháng cho người lao động. Ngoài ra, các nguồn thu từ quỹ thỏa thuận với phụ huynh được tổ chức thu, chi có sổ sách theo dõi đầy đủ, quản lý theo đúng quy định về quản lý tài chính hiện hành.

                                                                                                  Ban giám hiệu Trường Mầm non Hà Thượng